1. Website là gì? Các loại website phổ biến hiện nay.

1.1. Website là gì?

Website còn được gọi là trang web hoặc trang mạng là một tập hợp các trang thông tin, thường được nằm trong một tên miền trên World Wide Web của Internet.

Website là tập tin HTML hoặc XHTML mà người dùng có thể truy nhập thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS bằng các phần mềm được gọi là trình duyệt website như: Chrome, Firefox … Tại Việt Nam còn có trình duyệt Cốc Cốc cũng được rất nhiệu người sử dung.

Hiện nay, dựa theo cấu trúc và hoạt động website được chia làm hai dạng như sau:

1.1.1. Website tĩnh.

Là loại Website được xây dựng theo cấu trức tập tin HTML. Loại website này sẽ không thường xuyên thay đổi các dữ liệu thông tin. Nếu muốn thay đổi thì chỉ có người chủ sở hữu website mới  có quyền thay đổi.

1.1.2. Website động.

Là một website hệ thống quản lý nội dung hay còn gọi là CMS (Content Management System). Website động được cấu tạo bởi hai phần. Phần thứ nhất là phần hiển thị ở trên trình duyệt mà khi truy cập vào internet bạn sẽ nhìn thấy và bạn có thể thay đổi được. Phần thứ hai có tác dụng điều khiển nội dung và chỉ có những người làm quản trị website trang mới thay đổi được.

Thiết kế website 09

1.2. Các yếu tố cần thiết để website hoạt động?

Như đã trình bày ở trên chúng ta có thể nhận thấy được các yếu tố để tạo nên website gồm 3 phần chính:

1.2.1. Tên miền.

Tên miền hay còn gọi là Domain Là việc sử dụng các chữ cái hoặc số không trùng nhau được quy định trên internet tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ. Đối với một website tên miền là địa chỉ của website, là đại diện cho mục đích thương hiệu của chủ sở hữu website. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng nó cũng giống như địa chỉ một ngôi nhà hay một sơ sở kinh doanh trong cuộc sống.

1.2.2. Nơi lưu trữ website (Hosting).

Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu (Nội dung) cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn hoạt động được trên môi trường Internet. Nếu không có hosting thì website chỉ có thể hoạt động trên máy tính đơn thuần. Mọi người không thể nhìn thấy và sử dụng website đó. Vì vậy, các yếu tố như ngưới khác không truy cập được địa chỉ website, website hoạt động quá chậm… đều do yếu tố hosting quyết định.

1.2.3. Nội dung website.

Là những thông tin được diễn đạt bằng văn bản, hình ảnh, video… thể hiện trên website. Nội dung của website quyết định đến sự phát triển của website và thành công trong tất cả các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Nội dung của website ngoài việc phải có chất lượng tốt phù hợp với người đọc thì cần phải được xây dựng trình bày chỉnh chu về cấu trúc và hình thức phải đẹp.

1.3. Các loại website phổ biến hiện nay.

Tùy theo mục đích, nhu cầu của người chủ sở hữu mà các nội dung được phân biệt theo nhiều loại lĩnh vực khác nhau:

1.3.1. Lĩnh vực thương mại.

Thường được gọi là Website bán hàng. Loại website này khá phổ biến phục vụ cho việc bán hàng trực tuyến các loại sản phẩm cùng các tính năng hữu ích như tư vấn trực tuyến, thanh toán đa dạng …

1.3.2. Lĩnh vực TMĐT.

Thường được gọi là website thương mại điện tử. Loại website này có thể kết hợp nhiều người bán hàng và nhiều cổng thanh toán trực tuyến. Hệ thống kết nối trên website tích hợp hổ trợ cho người mua và người bán thực hiện các giao dịch mua bán hầu như được diễn ra trên website.

1.3.3. Lĩnh vực tin tức.

Loại website này với các nội dung đăng tải có ủy quyền cung cấp các thông tin chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, sức khỏe ….

1.3.4. Lĩnh vực nghệ thuật.

Các website loại này thường được xây dựng bởi các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như: ca sĩ, người nổi tiếng, nhà văn, nhà hoạt động trong xã hội, hội họa,…

1.3.5. Lĩnh vực giải trí.

Loại Website này đóng vai trò như tạp chí trực tuyến nhằm cung cấp thông tin giải trí, định hướng dư luận, thông tin về người nổi tiếng, tin tức thể thao, điện ảnh, nghệ thuật …..

1.3.6. Lĩnh vực giáo dục.

Là các website phục vụ cho các cơ sở giáo dục như trường đại học, cao học hay các trung tâm ngoại ngữ …Mục đích của các trang này là đáp ứng các thông báo mới nhất về hoạt động nhà trường, chia sẻ tài liệu, sử dụng các công cụ giáo dục mà trường đã chuẩn bị sẵn, hoặc tham gia các khóa học trực tuyến của trường.

Thiết kế website 10

2. Điều cần lưu ý khi thiết kế website.

Để website đem đến hiệu quả tốt nhất và khẳng định được vị thế của mình trong sự thành công. Khi thiết kế website chủ sở hữu website cần lưu ý những vấn đề sau đây.

2.1. Xác định mục đích của website.

Điều này giúp cho chủ sở hữu hoặc người thiết kế website xây dựng được bố cục hợp lý xây dựng được chiến lược, hướng đi đúng đắn cho website sau này.

2.2. Tập trung thương hiệu.

Thương hiệu là yếu tố quan trọng để khách hàng dành niềm tin, sự tin tưởng cho chủ sở hữu. Vì vậy khi thiết kế website cần phải tập trung vào việc xây dựng: Tên miền, Logo, slogan.

2.3. Xây dựng niềm tin với khách hàng.

Để gây ấn tượng và thu hút khách hàng người thiết kế website cần phải xây dựng niềm tin về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đang cung cấp. Cung cấp đầy đủ các thông tin như địa chỉ, số liên lạc, email…

2.4. Thiết kế website kết hợp UX và UI.

Đây là 2 yếu tố quan trọng trong việc thiết kế website hiện nay. UX (trải nghiệm người dùng) và UI (Giao diện người dùng). Kết hợp 2 yếu tố này làm cho website có nhiều tính năng hấp dẫn, đẹp,.. tạo cho người xem có một cảm giác thân thiện.

2.5. Hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

Tìm kiếm thông tin trên các thiết bị di động là xu hướng của người dùng hiện nay. Cho nên đây là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế website.

2.6. Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing… là các công cụ hổ trợ cho việc quảng bá website đến với mọi người nhanh và hiệu quả nhất. Vì vậy, khi thiết kế website cần chú ý đến việc tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

2.7. Cần thiết một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Đối với việc thiết kế một website mà những người chủ sở hữu không phải là người thiết kế thì nên lựa chọn đối tác thiết kế là một người bạn đồng hành chuyên nghiệp. Lựa chọn những đối tác chuyên nghiệp và uy tín để họ có thể trao đổi, đồng hành thiết kế website một cách hoàn hảo nhất.

Thiết kế website 11

3. Lựa chọn nơi thiết kế website chuyên nghiệp.

Sago Marketing Online là một đơn vị nhận dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm hổ trợ nhiệt tình. Đã xây dựng được nhiều website APP cho các doanh nghiệp và cá nhân đem lại những hiệu quả Marketing Online bền vững. Đến với chúng tôi các bạn sẽ nhận được các thông tin tư vấn chính xác về lĩnh vực của bạn ở thời điểm hiện tại và tương lại để bạn có những định hướng tốt đẹp nhất.

Thông tin liên hệ với Sago Marketing Online:

Địa chỉ: 917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0917.906.491 – Zalo: 0917906491 – Sky: Sago Marketing Online

Email: info@marketingsaigon.vn – Website: https://marketingsaigon.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/Marketinghcm2020